Cách làm trứng muối thơm ngon tròn trịa

Cách làm trứng muối cho mùa trung thu

(Quà tặng bốn mùa) Bạn có thể kể tên các món ăn làm từ trứng muối không? Thịt đúc trứng muối, bánh trung thu nhân trứng muối, bánh bông lan mặn trứng muối…. rất nhiều đúng không nào? Vậy bạn có biết cách để làm trứng muối ngon lành cho cả gia đình không? Hãy lấy giấy bút ra ghi lại công thức sau nhé! Nó rất hữu ích cho bạn đấy!

Cách làm trứng muối thì đơn giản vô cùng, tuy vậy để có những mẻ trứng muối thơm ngon, tròn trịa, đẹp màu và muối quả nào thu hoạch quả đó (không hỏng) thì các bạn lưu ý một số điểm sau:

– Chọn trứng tươi nhất có thể để lòng đỏ trứng tròn đẹp khi thu hoạch, trong khi rửa sạch trứng thật nhẹ nhàng không làm nứt.

– Nên sử dụng lọ thủy tinh để muối trứng (không nên dùng lọ nhựa) vì lọ thủy tinh giữ trứng ổn định (không dập, nứt) trong thời gian dài (30-40 ngày).

– Nên để lọ trứng muối ở nơi thoáng mát và cố định trong suốt quá trình muối.

– Tỷ lệ muối/nước là 1/4 (1 cân muối/4 lít nước).

– Nước muối phải để nguội hoàn toàn trước khi ngâm trứng.

– Các thành phần rượu trắng, đường, quế, hồi, thảo quả nên sử dụng vừa phải chứ không nên cho nhiều quá vì các thành phần này làm trứng chín, thơm ngon nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ “bức tử” trứng chín sớm và có thể hỏng (có bạn đã làm hỏng khi cho quá nhiều hồi quế thảo quả vì nhà sẵn và cứ nghĩ là cho càng nhiều càng thơm).

Cách làm trứng muối cho mùa trung thu
Cách làm trứng muối cho mùa trung thu

Dưới đây là công thức cho một mẻ trứng vịt muối 30 quả to (thời gian muối 40 ngày, trứng vịt cỏ hoặc trứng gà thì thời gian muối khoảng 30-35 ngày):

Nguyên liệu làm trứng muối:

– Lọ thủy tinh: 5 lít
– Nan tre để chặn trứng
– Trứng vịt tươi: 30 quả to
– Muối tinh: 1 kg
– Nước: 4 lít
– Rượu trắng ngon: 2 chén nhỏ (80 ml)
– Đường vàng: 2 thìa canh
– Quế: 2 thanh (to cỡ ngón tay cái)
– Hồi: 5 cánh
– Thảo quả: 3 quả.

Cách làm trứng muối:

– Rửa sạch trứng (thật nhẹ nhàng để không làm nứt trứng), để ráo nước, xếp trứng vào lọ.

– Đun sôi nước và muối tinh, đường, quế hồi thảo quả, hớt sạch bọt, để nguội hoàn toàn rồi thêm rượu. Rót nước muối vào lọ thủy tinh sao cho nước ngập trứng (ngập 3 cm), phần nước còn thừa thì bỏ đi, xếp quế hồi thảo quả vào lọ.

– Cho nan tre lên trên để trứng luôn ngập trong nước. Đậy kín và 40 ngày sau có thể dùng được.

Theo: Ngôi sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *