Người Hà Nội đua nhau trồng chè cổ thụ trên sân thượng

(Thế giới quà tặng) Nước chè tươi (Hay còn gọi là trà xanh)  là thức uống phổ biến ở khắp mọi nơi, mọi lứa tuổi đều thích uống bởi tính mát, giải nhiệt. Tuy nhiên, khi mua lá chè xanh ngoài chợ nếu không cẩn thận sẽ mua phải loại lá chè phun nhiều thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người uống. Biết được tâm lí này, nên đã có khá nhiều chủ vườn chè đã tiến hành bán cây chè xanh vừa để làm cảnh vừa có lá để uống. Được biết, giá 1 cây chỉ khoảng 200-500.000 nhưng chi phí khác liên quan thì đắt gấp 2-3 lần

Trồng chè trên nóc nhà

Vừa đặt mua thêm 5 cây chè, trong đó có một cây trà cổ thụ 40 năm tuổi có giá gần 3 triệu đồng, anh Nguyễn Trí Công ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, cả gia đình ăn từ bố mẹ cho tới vợ chồng anh đều nghiện uống nước chè tươi. Thế nhưng mua chè ngoài chợ thì không yên tâm bởi sợ lá chè bán ngoài chợ bị phun quá nhiều thuốc sâu độc hại.

Cây chè xanh được dùng làm cảnh và lấy lá uống

Cây chè xanh được dùng làm cảnh và lấy lá uống

Gần đây, trên mạng facebook anh thấy khá nhiều người rao bán cây chè xanh từ 20-30 năm tuổi để trồng làm cảnh lại có thể lấy lá pha trà uống với giá chỉ khoảng 200 – 500 ngàn đồng/gốc nên anh đặt mua về trồng thử 3 cây trên sân thượng nhà mình. Kết quả, cây chè đã sống và phát triển bình thường, gia đình anh bắt đầu được hái lá và búp chè pha nước uống.

Thấy cây sống tốt, bố tôi mê lắm bởi ông có sở thích chơi cây cảnh từ hồi còn trẻ. Cho nên tôi quyết định đặt mua thêm 5 cây nữa để về trồng tiếp”, anh Công nói.

Theo anh Công, mặc dù giá mỗi cây anh mua chỉ 200.000 đồng nhưng cộng thêm chi phí vận chuyển, mua đất, chậu về trồng, tính ra cũng hết 1 triệu đồng/cây. Và để hoàn thành được vườn chè xanh trên sân thượng theo đúng sở cũng mất khoảng chục triệu đồng. Song, đổi lại bố mẹ có niềm vui, cà nhà có chè dùng: bố uống, con tắm và mẹ làm đẹp
Sau khi khoe mới mua được mấy gốc chè với giá chỉ 500.000 đồng/cây 30 năm tuổi, chị Trần Thu Hoài làm cho một công ty trên đường Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được sếp nhờ đặt mua ngay 10 cây để trồng ở cơ quan.

Sếp bảo, cây cảnh bình thường mua loại rẻ cũng phải 2-3 triệu, đắt thì cả chục triệu đồng, thậm chí hàng vài chục triệu đồng mà chỉ để ngắm. Trồng chè xanh, giá vừa rẻ, có thể làm cây cảnh lại có lá ôm chè uống”, chị Hoài nói.

Chị Hoài chia sẻ, với những người chơi cây cảnh nghệ thuật thì phải chăm sóc tỉ mỉ, phải học cách cắt tỉa cành rồi tạo dáng. Nhưng nhà chị thì mục đích chính chỉ là trang trí, có bóng cây xanh trong nhà, không cầu kỳ chuyện dáng, thế cây nên chăm sóc cây chè không quá khó khăn.

Nhà tôi chỉnh thỉnh thoảng tưới nước, cành nào dài quá thì cắt bớt cho gọn gàng, lá chè sau khi đã pha nước uống thì cắt nhỏ bỏ vào gốc coi như làm chất dinh dưỡng cho cây luôn”, chị Hoài cho biết.

Chè xanh từ rừng xuống phố

Anh Hoàng Văn Đoàn ở xã Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội) chuyên bán cây chè xanh trên mạng xã hội facbook cho biết, thời gian gần đây có khá nhiều khách, nhất là khách ở nội thành Hà Nội đặt mua cây chè xanh của nhà anh để về trồng làm cảnh và lấy lá pha nước uống. “Hầu hết mọi người đều đặt mua từ 1-3 cây, song, cũng có những người đặt mua cả 5-6 cây liền một lúc để về trồng”, anh khoe.

Theo anh Đoàn giới thiệu, cây chè nhà anh bán đều là chè từ 20-30 năm tuổi được trồng trên đồi của gia đình với giá bán là 200.000 đồng/kg. Anh nhận chuyển hàng đi khắp các tỉnh nhưng khách phải tự chịu chi phí vận chuyển. Theo đó, một cây chè giá chỉ khoảng 200.000 đồng nhưng tiền vận chuyển có khi đắt gấp 2-3 lần cây. Do đặc tính cây chè khá to, phải đánh gốc hết sức cẩn thận để khách về trồng không bị chết.

Cũng theo anh Đoàn, cây chè rất dễ sống nhưng lúc mới trồng không biết chăm sóc cũng rất dễ chết. “Khi trồng chè mọi người phải chú ý tháo bầu cây ra, cho cây vào chậu và lấp đất đầy vào gốc. Trong 3-4 ngày đầu, mọi người không được tưới nước trực tiếp vào gốc mà chỉ tưới vào tán cây để đảm bảo độ ẩm, nếu tưới trực tiếp vào gốc cây sẽ chết. Đến ngày thứ 5 sau khi trồng, cây chè đã hồi sức lại thì bắt đầu tưới nước thẳng vào gốc được”, anh chia sẻ.

Cây chè xanh càng lâu năm càng đắt tiền bởi dáng đẹp, lá chè hay búp chè của những cây chè đó pha nước uống cũng ngon hơn nhiều lá chè của những cây ít năm tuổi. Anh Đoàn cho biết, dân Hà Nội có tiền rất thích săn mua những cây chè cổ trên 50 năm tuổi. Như cây chè cổ 90 năm tuổi nhà anh hiện được rất nhiều người tìm đến hỏi mua. Tuy nhiên, anh đều lắc đầu không bán bởi gia đình anh thích để lại chơi và thi thoảng hái lá, búp pha nước uống.

Hiện trên thị trường có rất nhiều người rao bán cây chè xanh làm cảnh với giá tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Đơn cử như cây chè 20 năm tuổi, số đo vòng tán khoảng 1,5m, chiều cao của cây khoảng 1,1m hiện có giá 300.000 đồng/cây; chè 30 năm tuổi giá 400.000 đồng/cây; còn những cây chè trên 40 năm tuổi các chủ hàng cho biết giá cụ thể sẽ phải thỏa thuận bởi còn liên quan đến dáng, thế cây đẹp hay xấu.

Do đó, có cây chỉ hơn triệu đồng nhưng cũng có cây lên đến vài chục triệu đồng.

Theo: Dân trí / VEF

to TOP